6 bước lên kế hoạch tưới sân vườn cây nhà bạn

Lên kế hoạch tưới cây sân vườn cho vườn nhà bạn

Việc lập kế hoạch để xây dựng một hệ thống tưới sân vườn tiêu hoàn chình cho gia đình khá là khó khăn cho những người mới làm việc này lần đâu tiên. Bằng cách chia ra từng giai đoạn chúng ta có thể dễ dàng làm hơn, khiến cho công việc này trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn. Công việc này được chúng tôi chia thành 6 giai đoạn cụ thể.

1. Khảo sát loại đất trong vườn cần tưới tự động

Đất là yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có một sân vườn đẹp như mơ, và hiển nhiên đất rất khó cải tạo nếu bạn đã trồng cây trên đó. Bằng cách cải thiện khả năng giữ nước cho sân vườn nhà bạn sẽ giúp cây cối trong khu vườn ít phải chịu hạn cũng như tối ưu hóa lượng nước sử dụng góp phần làm giảm thiểu lượng nước tiêu thụ. Đất được chia làm 3 loại đất chính:

thiết kế hệ thóng tưới tự động tại nhà

Đất mùn: Rất lý tưởng cho việc làm vườn, đất mùn có khả năng giữ nước và thoát nước tốt. Phân hữu cơ có thể được thêm vào để cải thiện hơn nữa về mặt dinh dưỡng cũng như giữ nước.

thiết kế hệ thóng tưới tự động tại nhà

Đất cát: Đất cát khô nhanh và không giữ được nước. Để ngăn chặn điều này, chúng tôi đề nghị trộn phân hữu cơ qua đất và rắc một chất làm ướt lên trên để cải tạo lại đất.

thiết kế hệ thóng tưới tự động tại nhà

Đất sét: Tốc độ hấp thụ và thoát nước chậm dễ gây nên hiện tượng ngập úng. Cần cải tạo lại bằng cách cày xới cho tơi đồng thời sử dụng thêm phân hữu cơ để cải thiện dinh dưỡng.

2. Thiết kế bố cục tưới cây sân vườn.

tự lắp đặt hệ thống tưới tự động tại nhà

Bắt đầu bằng cách xác định ranh giới của khu vực sân vườn. Chúng tôi khuyên các bạn nên vẽ bố cục với kích thướt nhỏ như 1:100. Điều này sẽ giúp mọi chuyện dẽ dàng hơn trong việc tính toán số lượng béc phun cà quy cách đặt béc sao cho hợp lý. Cần xác định chắc chắn một số chỉ tiêu sau đây:

  • Tránh các khu vực sinh hoạt của gia đình
  • Xác định nguồn cấp nước chính
  • Phân chia khu vực theo loại cây trồng hoặc nhu cầu cụ thể, hiểu đơn giản là chia ra thành bãi cỏ, cây lớn, hoa,…
  • Xác định nguồn điện để xác định vị trí đặt trung tâm điều khiển tưới.

3. Kiểm tra lưu lượng nguồn nước tưới cây cần thiết

Lưu lượng nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tưới cùng lúc bao nhiêu khu vực trong khu vườn nhà bạn. Nếu bạn không có đồng hồ đo lưu lượng có thể sử dụng phương pháp đơn giản như sử dụng 1 cái thùng biết trước dung tích sau đó mở vòi đợi đến đầy thùng ra đếm thời gian. 

Tốc độ dòng chảy được đo bằng phương trình sau:

Tốc độ dòng chảy (L / phút) = [Kích thước thùng (L)] ÷ [Thời gian lấp đầy (giây)] × 60 × 0,8

  • 60 là chuyển đổi đơn vị thành phút.
  • 0.8 đề cập đến việc giảm 20% tốc độ dòng chảy để cho phép giảm áp suất trong hệ thống của bạn. Nếu kiểm tra xô được lấy ra khỏi nguồn cấp nước chính ở áp suất chính xác thì khoản trợ cấp 20% này là không cần thiết.​​​​

Lưu ý: Trong quá trình đo lưu lượng cần đảm bảo không có bất kì vòi nước nào khác mở cùng lúc với nhau, lưu lượng nước có thể dao động giữa các khoảng thời gian khác nhau trong ngày do đó cần kiểm tra nhiều lần cho chính xác.

4. Chọn loại béc phun tưới phù hợp

Với các khu vực tưới sân vườn đã xác định cụ thể từ trước chúng ta tiến hành lựa chọn béc phun phù hợp. Có thể vẽ trước một mô hình tưới đạt nhu cầu của vườn nhà bạn sau đó tìm kiếm loại béc đáp ứng được các nhu cầu đó. Mỗi béc phun nên có tối thiểu 50% chồng lên nhau để việc tưới tiêu được đảm bảo tốt nhất.

tự lắp đặt hệ thống tưới tự động tại nhà

5. Xây dựng một trung tâm điều khiển tưới sân vườn thông minh

– Van điện từ

  • Van điện từ về cơ bản là một van nước tự động có khả năng đóng/mở từ xa được điều khiển thông qua bộ điều khiển trung tâm
  • Các van này được điều khiển bởi dòng điện xoay chiều 24V an toàn

– Tại sao phải sử dụng van điện từ?

  • Nguyên tắc cơ bản quyết định sự thành công cua hệ thống tưới là: diện tích càng lớn thì cần càng nhiều solenoids
  • Sử dụng van điện từ chia sân vườn ra nhiều khu vực để dễ dàng kiểm soát cũng như lên lịch tưới tiêu hợp lý nhất.
hướng dẫn bộ điều khiển hẹn giờ và van điện từ

6. Thiết lập sơ đồ đường ống tưới tự động

– Để có lưu lượng nước tối ưu các béc phun cần kết nối theo chuỗi ngắn nhất có thể vì áp lực nước giảm đi sau khi nó qua một béc mở.

tự lắp đặt hệ thống tưới tự động tại nhà

– Tính toán phụ kiện kết nối phù hợp, nếu bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực này thì nên tham khảo ý kiến của người bán hàng.

tự lắp đặt hệ thống tưới tự động tại nhà

​Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật Việt An Nông để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan